Menu

กีฬาคาราเต้

คาราเต้เป็นกีฬาจำพวกวิชาป้องกันตัวซึ่งมีมาอย่างนาน มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ซึ่งคำเป็นความว่าง รวมทั้งคำว่า คาราเต้” 

ที่ออกเสียงดังเดิมแต่ว่าเขียนไม่เหมือนกันนั้นก็เลยคือ มือเปล่า ซึ่งในสมัยก่อนการต่อสู้แบบคาราเต้เป็นการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธแม้กระนั้นสามารถใช้ทุกส่วนของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น มือ นิ้ว เท้า ศอก แม้กระนั้นตอนนี้เมื่อถูกจัดเป็นกีฬาแล้วจึงมีการลดเหลือเพียงแค่ใช้มือกับเท้าเพียงแค่นั้น


เบื้องต้นก่อนที่จะมีการเริ่มเรียนคาราเต้
1. 
การเตรียมความพร้อมร่างกายและก็จิตในก่อนจะมีการเริ่มฝึกหัดแม้คาราเต้จะเป็นการต่อสู้ด้วยมือไม่แม้กระนั้นก็มีความอันตรายสิ่งเดียวกัน โดยเริ่มจากการเข้าฌาน ระบุลมหายใจเข้าออกลึกปลดปล่อยความนึกคิดให้ว่างเปล่า ลืมเรื่องไม่สบายใจทุกๆสิ่ง เป็นการเตรียมความพร้อมจิตใจให้พร้อมที่จะรับสิ่งดีของใหม่
2. 
การวอร์มร่างกายเป็นการเตรียมการกล้ามให้เคยชินกับการเคลื่อนไหวในท่าคาราเต้ต่างๆโดยอาจเริ่มต้นจากการยืดเส้นยืดสายแบบเบาๆแล้วต่อด้วยการวิดพื้น หรือวิ่งรอบสนามแคบ
3. 
การเข้าในศาตร์วิชาของคาราเต้ ซึ่งคาราเต้นั้นดูๆแล้ว ก็เป็นวิชาป้องกันตัวประเภทหนึ่งที่ถูกเห็นว่าค่อนข้างจะมองร้ายแรงและก็อันตราย แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้วการศึกษาคาราเต้นั้นหัวใจสำคัญเป็นการใช้ความสงบเงียบของจิตใจ คาราเต้เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่จำเป็นต้องอาศัยความพร้อมเพรียงทั้งยังทางจิตใจรวมทั้งร่างกาย แม้ร่างกายถูกฝึกซ้อมให้จำได้จิตใจที่สงบก็พร้อมที่จะศึกษาและก็จำตามไปด้วย
4. 
ภายหลังยืดหยุ่นร่างกายเป็นระเบียบแล้ว มาเริ่มจากท่ารากฐานเป็นท่ายืนโดยมีทั้งปวง ท่า 

โดยท่ายืนพวกนี้เป็นท่าเบื้องต้นการพัฒนาไปเป็นท่าคาราเต้ท่าอื่น

1. ท่ายืนธรรมชาติ โดยกางเท้าออกห่างจากกันความกว้างโดยประมาณหัวไหล่ของตัวเองโดยที่ปลายตีนชี้ตรงไปข้างหน้าทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ปลายตีน
2. 
ท่าที่สองกระทั่งถึงตัวตรงเท้าชิดกัน แล้วกางปลายตีนออกกว้างโดยประมาณ 45 องศา
3. 
ท่าที่สามเหมือนท่าแมว โดยยืนตรงธรรมดาแต่ว่าชูส้นตีนขึ้นมานิดหน่อย


ข้อควรไตร่ตรอง
1. เพราะการต่อสู้โดยใช้มือเปล่า ดังต่อไปนี้ เมื่อมีการฝึกฝนหรือแข่งขันกันจำต้องกำมือให้แน่น เพราะถ้าหากไม่เช่นนั้นอาจส่งผลให้นิ้วหักได้
2. 
เมื่อมีการต่อสู้ต้องมีเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองป้องกันอาการบาดเจ็บ
3. 
จะต้องมีการวอร์มร่างกายด้วยการ ยืดกล้ามก่อนที่จะมีการฝึกหัดหรือการประลองอยู่เป็นประจำ เพื่อปกป้องกล้ามหรือเอ็นฉีกจนขาด
ประโยชน์ซึ่งมาจากกีฬาคาราเต้
1. 
เป็นการฝึกฝนสมาธิให้จิตใจสงบอย่างหนึ่ง
2. 
เป็นการบริหารร่างกาย เพราะคาราเต้เป็นวิชาป้องกันตัวอย่างหนึ่งก็เลยมีท่าการเลื่อนไหวที่นานัปการเป็นการยืดหยุ่น็นและก็กล้าม
3. 
คาราเต้เป็นกีฬาซึ่งสามารถฝึกฝนไว้ปกป้องได้โดยไม่ต้องพกเครื่องไม้เครื่องมือ

ป้ายกำกับ:, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *